3 phương pháp giảm thiểu rủi ro khi sử dụng hoá chất công nghiệp

Hoá chất công nghiệp mang đến nhiều giá trị to lớn đối với cuộc sống con người. Chúng được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực quan trọng như dược phẩm, mỹ phẩm, công nghiệp, nông nghiệp, xử lý nước thải,... Tuy nhiên, không thể phủ nhận mức độ độc hại xuất phát từ chúng. Vậy nên, mỗi người dùng đều cần phải tỉ mỉ, cẩn thận hết sức có thể khi sử dụng hoá chất. Nếu không có thể gặp phải những rủi ro đáng tiếc, không chỉ sức khoẻ mà thậm chí đến tính mạng. Trong bài viết dưới đây, Lab Cường Thịnh đã tổng hợp tất cả các phương pháp giảm thiểu rủi ro do hoá chất gây ra. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Phương pháp sử dụng hoá chất công nghiệp trong doanh nghiệp

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi sử dụng hoá chất công nghiệp?

- Đối với Nhà nước:

Trong quản lý doanh nghiệp, Nhà nước cần phải thành lập một uỷ ban an toàn hoá chất với nhiệm vụ làm việc là thường xuyên với các loại hoá chất trên thị trường. Đánh giá các mối nguy hiểm hoá học và đặt ra các ưu tiên liên quan đến sự an toàn trong doanh nghiệp. Lập kế hoạch khẩn cấp cho các mối nguy hiểm vượt mức. Tổ chức chăm sóc sức khoẻ nghề nghiệp và điều tra thường xuyên khi cần thiết. Các doanh nghiệp, phòng thí nghiệm cần phải thiết lập hệ thống camera giám sát cho mối nguy hiểm hoá học. Thu thập các thông tin về các hiểm hoạ, mức độ ảnh hưởng của các loại hoá chất công nghiệp đến sức khoẻ con người. Từ đó, xác định đối tượng và tìm ra phương pháp khắc phục và phòng ngừa hiểm hoạ.

- Đi vi doanh nghip

Các biện pháp kỹ thuật có thể được sử dụng để ngăn chặn các mối nguy hiểm hoá học tại nơi làm việc. Cụ thể như sau:

+ Thay thế:

Thay thế là phương pháp kiểm soát hiệu quả đối với bất kỳ hoá chất độc hại nào. Có nghĩa là một hoá chất độc hại sẽ được thay thế bằng một hoá chất ít nguy hiểm hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi các hoá chất được đề cập có thể gây ung thư, gây tổn hại đến chức năng sinh sản và các tác dụng phụ. Hãy chọn một quy trình an toàn hơn hoặc thay đổi quy trình cũ từ nguy hiểm đến ít nguy hiểm thì mới có thể giảm thiểu rủi ro.
Chẳng hạn như có thể thay thế các chất bột bằng bột viên hoặc bột nhão để hạn chế mức độ bụi nguy hiểm. Nước sơn và chất kết dính có sẵn để thay thế các sản phẩm có hại có chứa dung môi.

+ Kiểm soát kỹ thuật:

Phương pháp này đồng nghĩa với quy trình làm việc được thực hiện trong một hệ thống khép kín. Nếu không thể dùng được phương pháp thay thế thì cần phải ngăn ngừa phơi nhiễm bằng cách bảo vệ người lao động. Một ví dụ cụ thể như sử dụng các đường ống kín để chuyển dung môi và các chất lỏng khác thay vì đổ chúng trong không khí mở. Hơi và khí gây ra bởi sơn phun hoặc sản xuất trong bể ngâm hoặc phòng tắm cứng trong ngành công nghiệp kim loại nên được kiểm soát, thông gió và không được phép vào không khí nơi làm việc.

+ Thông khí:

Nó không phải luôn luôn có thể kèm theo tất cả các hoạt động nguy hiểm. Thiết kế thông gió cục bộ chính là một sự lựa chọn phù hợp cho việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Một hệ thống thông khí có thể thu thập và tách các chất ô nhiễm ra khỏi không khí trong lành.
Các khí, khói và bụi nguy hiểm có thể được thu thập từ thông khí. Các doanh nghiệp cần phải có ý thức và thực hiện nghĩa vụ của bản thân trong giữ gìn, bảo vệ môi trường. Cần chú ý đến dòng khí trong sạch để thay thế khí thải. Việc kiểm tra, bảo dưỡng thích hợp, làm sạch thường xuyên và thay đổi bộ lọc là điều cần thiết. Bởi điều này sẽ bảo vệ người lao động khỏi các hoá chất công nghiệp nguy hiểm.

+ Vệ sinh cá nhân

Khi làm việc với hóa chất nguy hiểm, cần phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ và kỹ lưỡng. Việc vận chuyển hóa chất trong các cơ sở công nghiệp cần được lên kế hoạch và các tuyến vận tải được lưu giữ rõ ràng. Việc bảo trì mặt bằng và trang thiết bị cũng nên được lên kế hoạch. Những nhiệm vụ này nên được dành riêng cho một phòng ban.
Công nhân sử dụng thiết bị nên biết người chịu trách nhiệm sửa chữa thiết bị bị lỗi. Giám sát hiệu quả của vệ sinh và kiểm tra cần được thực hiện thường xuyên. Điều này liên quan mật thiết đến lợi ích của những người lao động.

2. Đảm bảo an toàn hoá chất tại nơi làm việc


Hình ảnh: Người lao động chịu hậu quả trực tiếp từ hoá chất nguy hiểm
Theo một nguyên tắc lao động an toàn của Tổ chức Lao động Quốc tế, có rất nhiều quốc gia đã áp dụng để tổ chức kiểm soát nguy cơ. Ở cấp độ cửa hàng, đòi hỏi:
- Cần kiểm tra thường xuyên bằng cách sử dụng danh sách kiểm tra được thực hiện cho các hóa chất và quy trình hóa học cụ thể đang được sử dụng;
- Đánh dấu và ghi nhãn tất cả các hóa chất;
- Giữ một danh sách tồn kho của tất cả các hóa chất được xử lý tại nơi làm việc cùng với một tập hợp các bảng dữ liệu an toàn hóa chất cho các hóa chất này;
- Đào tạo công nhân đọc và hiểu thông tin về an toàn hóa chất. Bao gồm các nguy cơ sức khỏe và lộ trình tiếp xúc; đào tạo họ để xử lý các hóa chất và quy trình nguy hiểm một cách tôn trọng;
- Lập kế hoạch, phát triển và lựa chọn các quy trình làm việc an toàn;
- Giảm số người tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm;
- Giảm thời gian và tần suất tiếp xúc của người lao động với hóa chất nguy hiểm;
- Trang bị và đào tạo công nhân để sử dụng thiết bị bảo vệ nhân sự đúng cách.

3. Xử lý các loại hoá chất nguy hiểm

Hình ảnh: Cần xử lý an toàn các loại hoá chất nguy hiểm
Hóa chất phản ứng theo cùng một cách đặc trưng cho dù chúng là chất thải hay được sử dụng trong quy trình sản xuất. Các mối nguy hiểm cũng giống nhau. Khi sử dụng hóa chất, doanh nghiệp nên lập kế hoạch ghi nhãn, thu gom và xử lý chất thải. Một số quốc gia đã đưa ra luật và cung cấp những lời khuyên chi tiết về cách xử lý chất thải hóa học nguy hiểm.
Để ngăn ngừa tối đa những nguy hiểm gây ra các loại hoá chất công nghiệp, các cửa hàng, phòng thí nghiệm đều phải lập kế hoạch an toàn theo “vòng đời” cho mọi chất. Cần phải hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền hoàn thành các nhiệm vụ này.

Kết luận:

Với những thông tin trên bài viết trên đây, hi vọng các đơn vị phân phối có thể hiểu thêm được những quy tắc an toàn lao động đối với các loại hoá chất trên thế giới. Công ty hoá chất Cường Thịnh luôn là đơn vị không chỉ dẫn đầu trong doanh thu các mặt hàng hoá chất mà còn là thành viên luôn tuân thủ quy tắc an toàn và tiêu chuẩn chất lượng. Đây cũng là nơi hội tụ một đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên am hiểu kiến thức về hoá chất cùng số lượng sản phẩm chất lượng cao. Lab Cường Thịnh là người bạn đồng hành uy tín cùng các quý khách trong cuộc sống cũng như công việc. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ về hoá chất công nghiệp ngay hôm nay các bạn nhé!
 

[Quay lại]Các tin liên quan

Một số ứng dụng tiêu biểu của hoá chất tẩy rửa trong cuộc sống

Tổng hợp các cách phân loại hoá chất thông dụng hiện nay

Mách bạn những ứng dụng quan trọng của hoá chất trong cuộc sống

Khuyến nghị cho việc lưu trữ hóa chất trong phòng thí nghiệm

Top 5 loại hoá chất tẩy rửa được bán nhiều trên thị trường

Các nhóm hóa chất thông thường gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Cơ hội và thách thức của hoá chất công nghiệp tại Việt Nam

Top 7 loại hoá chất công nghiệp được bán nhiều trên thị trường

Tất tần tật những vấn đề về hoá chất mà bạn cần tìm hiểu ngay

Tìm hiểu về các loại hoá chất công nghiệp phổ biến nhất hiện nay