Khuyến nghị cho việc lưu trữ hóa chất trong phòng thí nghiệm

Hoá cht là những thành phẩm mang đến cho con người rất nhiều giá trị thiết thực và hữu ích. Tuy nhiên, chúng cũng là “hung thần” mang đến những ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không sử dụng, lưu trữ cẩn thận. Đối với ngành hoá chất, luôn phải thực hiện nghiêm ngặt theo những quy định, điều luật của Nhà nước. Do đây là mặt hàng đặc biệt nguy hiểm nên nếu không thực hiện theo khuyến cáo có thể bị xử lý nặng. Bài viết dưới đây là những khuyến nghị cho việc lưu trữ hoá cht công nghip trong phòng thí nghiệm mà bạn cần biết.

1. Giảm thiểu số lượng hoá chất lưu trữ trong phòng thí nghiệm:


Phòng lưu trữ hoá chất đảm bảo điều kiện tốt nhất
Nhiều nhà chức trách khuyến cáo rằng phòng thí nghiệm nên giảm số lượng và kích thước tối đa của thùng chứa. Giảm xuống còn một nửa hoặc thậm chí một phần ba giá trị được đề nghị.
Số lượng lớn hóa chất (ví dụ: lớn hơn một gallon) phải được lưu trữ trong một khu vực lưu trữ riêng biệt. Việc chuyển chất lỏng dễ cháy từ 5 gallon hoặc thùng kim loại lớn hơn có thể không được thực hiện trong phòng thí nghiệm.
Chúng phải được bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Điều này có thể đặc biệt có vấn đề trong khí hậu nóng ẩm. Theo quy định, hóa chất không nên được lưu trữ gần nguồn nhiệt, chẳng hạn như đường ống hơi hoặc lò thí nghiệm. Hóa chất không bao giờ nên được lưu trữ trong ánh sáng mặt trời trực tiếp.

2. Kiểm tra thường xuyên các loại hoá chất lưu trữ:


Kiểm tra hoá chất thường xuyên đảm bảo chất lượng và độ an toàn

+ Chỉ định xử lý hoá chất:

Hóa chất phải được ghi ngày khi nhận và khi mở. Nếu chúng có dấu hiệu giảm chất lượng hoặc không an toàn sau khi lưu trữ kéo dài, hết hạn sử dụng nên có cách xử lý thích hợp. Cần tiến hành kiểm tra trực quan vật liệu và thùng chứa một cách thường xuyên. Chỉ định xử lý bao gồm:
- Chất lỏng biến chất
- Vật liệu thay đổi màu sắc
- Các "vũng nước" của vật liệu xung quanh bên ngoài thùng chứa áp lực tích tụ trong chai
- sự suy giảm rõ ràng về điều kiện phòng chứa.

+ Điều kiện lưu trữ hoá chất trong phòng thí nghiệm:

Hóa chất không nên được lưu trữ thường xuyên trên các máy tính để bàn. Ở đó, chúng không được bảo vệ khỏi phơi nhiễm và tham gia vào tình huống hỏa hoạn. Mỗi hóa chất nên có một khu vực lưu trữ cụ thể và được trả lại ở đó sau khi sử dụng.
Không bao giờ cho phép vật chứa treo ở mép kệ. Hóa chất dạng lỏng hoặc ăn mòn không bao giờ lưu trữ trên kệ trên mức vạch cao nhất. Đồ đựng bằng thủy tinh không nên chạm vào nhau trên kệ. Các khay nên được sử dụng để lưu trữ hóa chất bất cứ khi nào có thể để giảm thiểu dòng chảy của vật liệu nếu xảy ra tràn hoặc vỡ.

+ Đối với các hoá chất công nghiệp dễ cháy:

Các vật liệu dễ cháy không bao giờ được cất giữ trong tủ lạnh loại trong nước. Chỉ sử dụng tủ lạnh vật liệu chống cháy nổ để bảo quản các hóa chất trong phòng thí nghiệm.
Tất cả các vật chứa trong tủ lạnh nên được đậy nắp chặt để giữ hơi không tương tác với nhau và giảm bớt các vấn đề "mùi". Nên tránh các bình bằng nút chai, nút cao su hoặc thủy tinh vì khả năng rò rỉ. Tất cả các vật chứa trong tủ lạnh phải được dán nhãn đúng cách.
Bình chứa khí phải được gắn chặt vào một kết cấu cố định. Khi chúng không được sử dụng, chúng sẽ bị giới hạn. Khi sử dụng xong, tất cả các vật liệu nguy hiểm phải được xử lý đúng cách hoặc sắp xếp giao cho người giám sát trong phòng thí nghiệm.

3. Chọn mua hoá chất công nghiệp ở đâu chính hãng?


Những lý do nên mua hoá chất ở công ty Cường Thịnh?
Tại Việt Nam, các loại hoá chất công nghiệp được bày bán tràn lan trên thị trường vì chưa được kiểm soát nghiêm ngặt. Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được đưa đến tay người tiêu dùng rất dễ dàng. Điều này dẫn đến các hệ luỵ nghiêm trọng như cháy nổ chết người, tan bành nhà cửa. Bởi vậy, chúng tôi khuyến cáo cần phải biết rõ mục đích sử dụng đúng đắn và chọn mua ở những đơn vị cung cấp uy tín. Khi chọn mua, cần phải kiểm tra trực quan cẩn thận, xem xét các thông tin chi tiết lưu trên bao bì để tránh nhầm lẫn.
Công ty hoá chất Cường Thịnh là điểm đến tin cậy cho các khách hàng khi muốn sở hữu các loại hoá chất công nghiệp, hoá chất tẩy rửa phục vụ cho nhu cầu công việc. Với chất lượng tốt, giá thành phải chăng nhất thị trường, chúng tôi mong muốn mang đến cho các bạn những trải nghiệm thật tuyệt vời. Giao hàng tận nơi nhanh chóng, kịp thời cho những ai ngại nắng, ngại gió, ngại đường xa.

Kết luận

Với những khuyến cáo trên đây, Công ty hoá chất Cường Thịnh mong muốn các bạn sẽ có thể hiểu được những quy tắc an toàn cơ bản lưu trữ hoá chất trong phòng thí nghiệm. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ đến chúng tôi theo số hotline: 0946.632.668 hay 0982.406.496 hoặc truy cập vào website: labcuongthinh.com.vn để nhận được tư vấn và hỗ trợ về hoá chất.

Bài viết liên quan:
3 PHƯƠNG PHÁP GIẢM THIỂU RỦI RO KHI SỬ DỤNG HOÁ CHẤT CÔNG NGHIỆP

[Quay lại]Các tin liên quan

Một số ứng dụng tiêu biểu của hoá chất tẩy rửa trong cuộc sống

Tổng hợp các cách phân loại hoá chất thông dụng hiện nay

Mách bạn những ứng dụng quan trọng của hoá chất trong cuộc sống

Top 5 loại hoá chất tẩy rửa được bán nhiều trên thị trường

3 phương pháp giảm thiểu rủi ro khi sử dụng hoá chất công nghiệp

Các nhóm hóa chất thông thường gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Cơ hội và thách thức của hoá chất công nghiệp tại Việt Nam

Top 7 loại hoá chất công nghiệp được bán nhiều trên thị trường

Tất tần tật những vấn đề về hoá chất mà bạn cần tìm hiểu ngay

Tìm hiểu về các loại hoá chất công nghiệp phổ biến nhất hiện nay