Tìm hiểu về các loại hoá chất công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Thị trường hoá chất công nghiệp ngày càng rộng mở với nhiều mặt hàng đa dạng, chủng loại phong phú. Mặc dù đây là sản phẩm khá nguy hiểm nhưng không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại. Hoá chất được ứng dụng nhiều trong các ngành nông nghiệp, công nghiệm, thiết bị thí nghiệm, ngành dầu mỏ, xử lý nước thải,… Có nhiều cách phân loại các sản phẩm đặc thù này nhưng cách đơn giản nhất, người ta chia thành ba loại chủ yếu như sau:
- Hóa chất cơ bản
- Hóa chất đặc dụng
- Hóa chất tiêu dùng
Bài viết dưới đây, hãy cùng với Lab Cường Thịnh, tìm hiểu hoá chất công nghiệp là gì? Đặc điểm của ba loại hoá chất công nghiệp phổ biến kể trên nhé!

1. Hoá chất công nghiệp là gì?


Hình ảnh: Hoá chất công nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng với cuộc sống

Hoá chất công nghiệp được sản xuất và sử dụng gắn với hai dấu mốc lịch sử công nghiệp quan trọng. Trước hết, đó là sự ra đời của ngành công nghiệp hoá chất nặng với sản xuất hoá chất với số lượng lớn cho nhiều mục đích sử dụng. Thứ hai đó mốc khởi đầu của cuộc cách mạng công nghiệp nói chung. Chính vì vậy, người ta thường hiểu khái niệm hoá chất công nghiệp một cách khá đơn giản. Đó là mọi thứ sản phẩm được ra đời từ ngành công nghiệp hoá chất đều là hoá chất công nghiệp. Chúng có mối quan hệ hữu cơ khăng khít với hầu hết mọi khía cạnh trong đời sống con người.
Hoá chất mang lại sự thay đổi lớn trong hoạt động của mọi ngành nghề. Nhất là chúng chạm vào tất cả các khía cạnh của cuộc sống như trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, môi trường, thực phẩm, vệ sinh, trang trí,… Hơn nữa, nó cũng được sử dụng đáng kể trong các ngành tái chế để hạn chế việc sử dụng các sản phẩm nguyên chất.

2. Các loại hoá chất công nghiệp phổ biến hiện nay

- Hoá chất cơ bản:


Hình ảnh: Hoá chất cơ bản chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp hoá chất

 Theo cách hiểu thông thường, hoá chất cơ bản là loại hợp chất được tạo ra với số lượng lớn. Chúng chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp hoá chất và các ngành công nghiệp khác.
Hóa chất cơ bản được chia thành các hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ, được gọi là hóa dầu, polyme và vô cơ cơ bản. Phần lớn hóa chất cơ bản đượcdùng trong các ngành công nghiệp khác nhau trước khi chuyển sang sản phẩm cuối cùng. Giống như axit axetic được bán cho các nhà sản xuất sơn và nhiều loại để tạo thành este.
Một lượng lớn hóa chất đã được sản xuất từ ​​dầu mỏ với những thay đổi công nghệ gia tăng. Việc sử dụng chính cho hóa dầu là trong sản xuất một loạt các polyme.
Ngoài ra, hóa chất vô cơ (khoảng 12% sản lượng doanh thu) tạo nên các loại hóa chất lâu đời nhất. Đây là những hóa chất có chi phí tương đối thấp được sử dụng trong nông nghiệp. Chúng được sản xuất với số lượng rất lớn như hơn một triệu tấn mỗi năm. Bao gồm các loại phân bón có chứa clo, natri hydroxit, sulfuric và axit nitric.

- Hoá chất đặc dụng


Hình ảnh: Hoá chất đặc dụng là thành phẩm kiếm được nhiều lợi nhuận nhất

Loại hoá chất này được sử dụng để bảo vệ cây trồng, sơn, mực in, chất màu. Đồng thời, chúng cũng rất thích hợp sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may, giấy và kỹ thuật. Đây là loại thành phần kiếm được lợi nhuận chính của bất kỳ ngành hóa chất nào.
Hoá chất đặc dụng có giá trị tương đối cao, tăng trưởng nhanh với thị trường sản phẩm cuối cùng đa dạng. Tốc độ tăng trưởng điển hình là GDP từ 1 đến 3 lần với giá trên một đô la mỗi pound. Chúng được bán dưới dạng hiệu ứng hoặc hóa chất hiệu suất. Một số loại hóa chất đặc dụng là chất kết dính, hóa chất nông nghiệp, vật liệu làm sạch, phụ gia mỹ phẩm, hóa chất xây dựng, chất đàn hồi, hương vị, phụ gia thực phẩm, nước hoa, khí công nghiệp, chất bôi trơn, polyme, chất hoạt động bề mặt và chất trợ dệt. Các ngành công nghiệp khác như ô tô, hàng không vũ trụ, thực phẩm, mỹ phẩm, nông nghiệp, sản xuất, công nghiệp dệt phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm đó.

- Hóa chất tiêu dùng

Hoá chất tiêu dùng là những thành phẩm được làm từ các hoá chat cơ bản nhằm phục vụ cho mục đích tiêu dùng. Loại hóa chất này bao gồm chất tẩy rửa, xà phòng, những hóa chất tổng hợp cho vệ sinh, mỹ phẩm và nước hoa. Tốc độ tăng trưởng điển hình là từ 0,8 đến 1,0 lần GDP. Nhiều nghiên cứu thực tiễn cho thấy sản xuất loại hoá chất này rất thân thiện với hầu hết người dùng, hiệu quả và an toàn với môi trường.

Kết luận:

Hoá chất công nghiệp dù có tính độc hại nhưng là một vật dụng không thể thiếu trong đời sống kinh tế - xã hội. Với bài viết trên, hi vọng quý khách hàng đã có thể hiểu thêm một số thông tin về hoá chất công nghiệp là gì? Các loại hoá chất công nghiệp? Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Lab Cường Thịnh là địa chỉ uy tín cung cấp các loại hoá chất công nghiệp chắc chắn sẽ khiến quý khách tuyệt đối hài lòng. Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan:

Tất tần tật những vấn đề về hoá chất mà bạn cần tìm hiểu ngay

[Quay lại]Các tin liên quan

Một số ứng dụng tiêu biểu của hoá chất tẩy rửa trong cuộc sống

Tổng hợp các cách phân loại hoá chất thông dụng hiện nay

Mách bạn những ứng dụng quan trọng của hoá chất trong cuộc sống

Khuyến nghị cho việc lưu trữ hóa chất trong phòng thí nghiệm

Top 5 loại hoá chất tẩy rửa được bán nhiều trên thị trường

3 phương pháp giảm thiểu rủi ro khi sử dụng hoá chất công nghiệp

Các nhóm hóa chất thông thường gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Cơ hội và thách thức của hoá chất công nghiệp tại Việt Nam

Top 7 loại hoá chất công nghiệp được bán nhiều trên thị trường

Tất tần tật những vấn đề về hoá chất mà bạn cần tìm hiểu ngay